Kinh nghiệm mua bán nhà đất Thổ cư và nhà đất trong hẻm

Kinh nghiệm mua nhà đất thổ cư

Đầu tiên: các nhà đầu tư cần xét các yếu tố là đất có nằm trong diện quy hoạch hay giải toả của nhà nước hay không. Tiếp đến là xem địa thế cụ thể của đất, tránh tình trạng trên giấy tờ bản vẽ đất khác với thực tế.

Thứ hai: mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất. Nếu đất nằm trọng diện giải toả, quy hoạch thì không được đền bù hoặc đền bù rất thấp. Nhà đầu tư cần phải đọc kỹ, nếu không hiểu thì bạn hãy hỏi cán bộ địa chính của phường, xã nơi có đất muốn mua.

Thủ tục bán đất

Bên mua phải được sự chấp thuận của người bán và cơ quan địa phương có thẩm quyền. Sau đó, hai bêm mua bán đất đến phòng đăng ký nhà đất cấp quận/huyện mua hồ sơ làm thủ tục mua bán. Tiếp đến là đặt cọc (tiền cọc tuỳ theo yêu cầu của bên bán hoặc do thoả thuận đôi bên, không nên quá 10% giá trị hợp đồng). Sau đó, mời cán bộ địa chính xã/phường đến đo đạc thực địa. khi bên mua nhận được giấy xác nhận quyền sử hữu và sử dụng đất thì tiến hành thanh toán hết số tiền còn lại.

Ảnh nhà đất thổ cư. nguồn: sưu tầm

Hai bên mua bán đất phải cùng đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán hợp pháp. Nhớ mang theo giấy tờ gốc gồm: CMND, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, giấy đăng ký kết hôn (nếu có). Lưu ý, mức thuế phải đóng khi có yêu cầu nộp phí trước bạ 0,5%, thuế thu nhập cá nhân 2%.

Bạn nên tới Sở Tài nguyên & Môi trường xin trích lục lô đất muốn mua nếu đã ưng ý. Và nên tự lo khâu giấy tờ, không nên qua bất cứ bên trung gian nào nếu không thật sự tin tưởng. Nếu việc này gây khó khăn cho bạn, có thể tham khảo thêm ý kiến luật sư để hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Kinh nghiệm mua nhà đất trong hẻm

Đối với loại hình bất động sản nhà trong hẻm, bạn cần xác định lối vào nhà chung hay riêng (nếu chung thì khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung, hoặc tách đất làm lối đi riêng). Cần xác định cốt san nền của đất trong hẻm; mức độ ngập; nguồn gốc và tính pháp lý của căn nhà (nhà được xây dựng trước khi Luật đất đai 2013 ban hành, giấy tờ nhà đất là giấy tay hay sổ hồng,…).

Lộ giới hẻm nhỏ từ 3,5m trở xuống, có khả năng hẻm phải được chỉnh trang và quy hoạch lại. Trường hợp hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo, chủ nhà sẽ không được sửa chữa; cơi nới, thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình.

Nguồn: Nguyễn Ngọc

>>Xem thêm: Nhà đất Cát Bà

>>Xem thêm: Bất động sản Cát Bà

>>Xem thêm: Cát Bà Amatina

>>Xem thêm: batdongsan catba

>>Xem thêm: Bán đất đảo Cát Bà

>>Xem thêm: Bán khách sạn Cát Bà 

===========================
Nhà đất Hưng Mạnh – Trao niềm tin – nhận hưng thịnh

224 đường một tháng tư, thị trấn Cát Bà, Cát Hải, Hải Phòng.

Hotline: 0916.009.366

Youtube: Nhà đất Hưng Mạnh

Bình luận

Compare listings

So sánh