Đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà: Huyện Cát Hải chuẩn bị chu đáo đón Đoàn IUCN

Trong 5 ngày, từ ngày 29-10 đến ngày 2-11, Đoàn đánh giá của Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) sẽ có chương trình làm việc tại Hải Phòng nhằm đánh giá hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với Hải Phòng nói chung, huyện Cát Hải nói riêng. Phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc trao đổi với đồng chí BÙI TUẤN MẠNH, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải chung quanh sự kiện này.

Việc đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ LongQuần đảo Cát Bà có ý nghĩa như thế nào đối với huyện đảo Cát Hải và du lịch Cát Bà?- Việc lập hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long- Quần đảo Cát Bà có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước, thành phố nói chung và huyện Cát Hải nói riêng. Quần đảo Cát Bà có hệ sinh thái đa dạng, núi non, biển cả, sơn thủy hữu tình, rừng ngập mặn, rừng ngập nước trên núi đá vôi, các dải san hô và hàng nghìn loài cây cỏ muông thú…, trong đó có nhiều loài được ghi danh trong các Sách Đỏ. Năm 2004, Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới bởi các giá trị sinh thái, nhân văn và đa dạng sinh học tiêu biểu cùng nhiều tiềm năng phát triển bền vững. Năm 2013, danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2020, Chính phủ gửi UNESCO hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đề nghị công nhận Di sản thiên nhiên thế giới.

Ngày 1-3-2021, Trung tâm Di sản thế giới chính thức gửi Ban Quản lý Di sản thiên nhiên quần đảo Cát Bà văn bản thông báo hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật và đề nghị gửi bổ sung một số tư liệu phục vụ quá trình thẩm định hồ sơ của các cơ quan chuyên môn thuộc UNESCO. Chính vì vậy, cuộc làm việc của đoàn từ ngày 29-10 tới đây tại Hải Phòng và chủ yếu tại quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải sẽ là chương trình khảo sát thực địa cuối cùng. Nếu được các chuyên gia đồng ý trình Hồ sơ, Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà sẽ được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới trong năm 2022.Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà khi được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới sẽ nâng tầm vị thế của huyện đảo Cát Hải nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung; quần đảo Cát Bà sẽ nhận được sự quan tâm đầu tư rất lớn của các tổ chức quốc tế trong công tác bảo tồn các giá trị về đa dạng sinh học, cảnh quan, địa mạo, địa chất nổi bật, đặc sắc, ngoại hạng toàn cầu, giữ gìn món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng cho muôn đời sau.Từ đó, tạo nền tảng cho du lịch Cát Bà phát triển bền vững, hằng năm sẽ thu hút lượng lớn khách quốc tế và trong nước tới tham quan, khám phá vẻ đẹp của Cát Bà; thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đối với du lịch sinh thái của quần đảo Cát Bà, tạo được nhiều việc làm cho người dân của huyện đảo bằng nghề du lịch, dịch vụ ngay trên mảnh đất quê hương thân yêu. Ý thức trách nhiệm về bảo vệ cảnh quan, môi trường của người dân sẽ được cải thiện. Ngành kinh tế giữ vai trò chủ đạo của huyện đảo sẽ phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế sẵn có, góp phần đưa Cát Bà trở thành trung tâm du lịch quốc tế trong tương lai không xa.

Công tác đón Đoàn Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) được huyện chuẩn bị như thế nào? – Ngay khi nhận được Kế hoạch của thành phố về việc chuẩn bị đón Đoàn đánh giá của Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), huyện Cát Hải chủ động triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để phục vụ công tác đón tiếp và làm việc với Đoàn đánh giá (IUCN). Đến nay, công tác chuẩn bị đón tiếp và làm việc với Đoàn đánh giá IUCN cơ bản hoàn tất, cụ thể như: Công tác trang trí, truyên truyền trực quan trên địa bàn từ trung tâm huyện đến các xã, thị trấn thuộc đảo Cát Bà bảo đảm trang hoàng, rực rỡ; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được bảo đảm; nội dung tại các hội nghị làm việc trực tiếp với chuyên gia, công tác kiểm tra, khảo sát các địa điểm làm việc tại thực địa theo kế hoạch của Đoàn đều được huyện chuẩn bị kỹ lưỡng; công tác hậu cần, khánh tiết, lễ tân… được chuẩn bị chu đáo.Một vấn đề mà các chuyên gia của IUCN rất quan tâm là về nhận thức của người dân đối với việc đề cử di sản.

Để bảo đảm người dân có hiểu rõ về giá trị di sản cũng như bảo vệ di sản, trong thời gian qua, huyện tăng cường tổ chức tuyên truyền đến người dân những giá trị nổi bật toàn cầu của quần đảo Cát Bà, ý nghĩa của việc được đề cử di sản cũng như trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ di sản, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi người dân huyện đảo. Ngoài ra, huyện cũng tổ chức cuộc thi online mỗi tuần “Tìm hiểu giá trị nổi bật toàn cầu của quần đảo Cát Bà và hành trình đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà”; phối hợp với Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Sở Du lịch thành phố tổ chức các Cuộc thi sáng tác về hành trình đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà và Cuộc thi ảnh đẹp, video clip phản ánh về hành trình đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long- Quần đảo Cát Bà. Thông qua các cuộc thi nhằm quảng bá, giúp người dân cả nước, thành phố nói chung, huyện Cát Hải nói riêng hiểu rõ hơn về các giá trị của di sản cũng như hành trình đề cử di sản.

Bình luận

Compare listings

So sánh