Cát Bà – Viên ngọc quý của thị trường bất động sản phía Bắc.

Cát Bà (Hải Phòng) sở hữu rất nhiều tiềm năng lớn để du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh nhưng chỉ đến khi dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện được thông xe, thị trường bất động sản Cát Bà mới bắt đầu phát triển. Nhiều ông lớn bất động sản đều đang hiện diện tại Cát Bà.

Dự án Tân Vũ – Lạch Huyện – cú huých của BĐS Hải PhòngĐảo Cát Bà ở phía nam vịnh Hạ Long, thuộc huyện Cát Hải (TP. Hải Phòng). Đảo nằm ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Điều này đồng nghĩa Cát Bà được thiên nhiên ưu ái cảnh quan thiên nhiên đẹp với vịnh Lan Hạ, vịnh Cát Gia, rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, các bãi tắm đẹp hoang sơ, thơ mộng. Rõ ràng Cát Bà sở hữu rất nhiều tiềm năng lớn để du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh. Tuy nhiên, nếu so với các thị trường nghỉ dưỡng ở phía Bắc như Quảng Ninh, Thanh Hóa, bất động sản nghỉ dưỡng Cát Bà đang “đi sau”.

Nguyên nhân của sự chậm phát triển này nằm ở trở ngại giao thông. Trước đây, huyện Cát Hải với người dân Hải Phòng là một vùng xa cách trở bởi lúc đó để ra được Cát Hải, người dân và du khách phải xếp hàng, đợi phà và đi phà mất hơn 1 giờ. Chính việc di chuyển khó khăn này là rào cản khiến bất động sản Cát Bà nói riêng và Cát Hải nói chung chưa thể cất cánh. Phải đến cuối năm 2017, dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện hoàn thành, được đưa vào khai thác sử dụng đã tạo đà bật cho vùng đất này.

Tuyến giao thông huyết mạch trên góp phần quan trọng trong việc giảm chi phí và rút ngắn thời gian đi lại. Các vấn đề tai nạn, rủi ro do vận chuyển bằng phà, sà lan được giảm thiểu. Bên cạnh đó, nhờ dự án Tân Vũ – Lạch Huyện mà phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng và các hoạt động du lịch tại trên đảo Cát Bà được thúc đẩy.

Trước đó, khi giao thông cách trở, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở Cát Bà còn rất đơn giản. Theo số liệu của Sở Du lịch tỉnh, toàn đảo Cát Bà khi đó chỉ có hơn 200 cơ sở lưu trú với hơn 4.000 phòng. Các cơ sở lưu trú chất lượng cao đếm trên đầu ngón tay khi chỉ có có 1 khách sạn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao. Và phải kể từ khi tuyến đương Tân Vũ – Lạch Huyện được thông xe, tiềm năng du lịch lớn của Cát Bà bắt đầu được khai thác và phát triển theo hướng quy mô.

Loạt dự án lớn đổ bộ

Ông lớn Vingroup đóng vai trò tiên phong phát triển bất động sản du lịch tại Hải Phòng. Năm 2020, dự án công viên VinWonders Vũ Yên (Hải Phòng) với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD, được coi là công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam chính thức được khởi công. Dự án được thiết kế trên tổng diện tích 50 ha theo mô hình công viên chủ đề hiện đại gồm 6 phân khu giải trí trong nhà và ngoài trời. Nằm tại một trong 3 trọng điểm du lịch của thành phố Hải Phòng (gồm Vũ Yên, Đồ Sơn và Cát Bà), dự án dự kiến sẽ khai trương vào năm 2023 và được kì vọng sẽ thổi làn gió mới cho bất động sản nghỉ dưỡng Cát Bà nói riêng và Hải Phòng nói chung.

Cũng trong năm 2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo tổ chức Lễ khai trương Flamingo Cát Bà Beach Resort – Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao, cung cấp đến thị trường dịch vụ lưu trú hạng sang số lượng 1.002 phòng cùng hệ thống giải trí 5 sao.Cùng thời điểm, Tập đoàn Vinaconex cũng triển khai Dự án Khu đô thị du dịch Cái Giá – Cát Bà hay còn gọi là dự án Cát Bà Amatina thuộc thị trấn Cát Bà và xã Trân Châu, huyện Cát Hải. Dự án có tổng diện tích 172,38 ha với tổng mức đầu tư là 10.941,88 tỷ đồng với nhiều tiện ích hiện đại, cao cấp như:các khu resort kênh đào, tổ hợp các khách sạn 5 sao, bến du thuyền, trung tâm thương mại, công viên thể thao, giải trí trong nhà, ngoài trời…

Ông lớn Sungroup cũng hiện diện tại Cát Bà với kế hoạch phát triển hàng loạt các dự án lớn được công bố trong năm 2021. Các dự án Sungroup sẽ triển khai tại Cát Bà gồm tuyến cáp treo Phù Long – Cát Bà và tổ hợp khu du lịch sinh thái biển cao cấp gắn với hệ thống cáp treo Cát Hải – Cát Bà… Được biết, Sun Group mới hoàn thiện một phần dự án 554 ha, các hạng mục vẫn đang và sẽ được triển khai tiếp trong thời gian tới.Sự hiện diện của hàng loạt ông lớn với các dự án quy mô khủng hứa hẹn Cát Bà (Hải Phòng) sẽ sớm trở thành một đối trọng lớn trên thị trường nghỉ dưỡng phía Bắc. Trong tương lai gần, Cát Bà sẽ mang một diện mạo mới, hấp lực mạnh mẽ các chủ đầu tư và du khách trong và ngoài nước. (nguồn: batdongsan.com)

Bình luận

Compare listings

So sánh